Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Caroline, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu với 32.000 phụ nữ từ năm 1914 đến 1948, phân tích tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống. Kết quả cho thấy, nếu như trung bình mỗi bữa ăn từ 0,21 gram omega 3 và axit béo thì nguy cơ mắc bệnh viêm khớp giảm đi 52%.
Hàm lượng axit béo trong cá, đặc biệt là cá hồi rất cao. Mỗi tuần nếu như ăn 4 bữa cá tuyết hoặc cá ngừ thì hàm lượng omega 3 nạp vào cơ thể sẽ đủ. Nhưng thói quen này phải duy trì trong một thời gian dài, khoảng 10 năm mới thấy hiệu quả rõ rệt.
Tuy rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp khác nhau, nhưng việc ăn nhiều cá, hoa quả và rau cũng rất tốt cho người bệnh. Trước đây có nghiên cứu cho rằng, omega 3 có ích cho việc giảm các bệnh về viêm nhiễm, đặc biệt cải thiện được chứng viêm khớp dạng thấp.