Cảnh báo an toàn thực phẩm cho người dùng nhờ nắp chai thông minh
27/07/2015
302 Lượt xem
Các nhà nghiên cứu tại đại học California, Berkele (Mỹ) và đại học quốc gia Chiao Tung ở Đài Loan đã nảy ra ý tưởng chế tạo một nắp chai thông minh bằng công nghệ in 3D cho các hộp chứa thực phẩm và các chai đựng sản phẩm dạng lỏng.
Công nghệ in 3D là một công nghệ chế tạo ra vật dụng 3 chiều từ một mô hình số (digital model). Công nghệ này có được nhờ quá trình đắp thêm (additive process), một quá trình đối lập với quá trình cắt gọt (subtractive process) vẫn thường dùng để chế tạo xưa nay. Dưới sự “chỉ dẫn” của tệp tin đã được thiết kế, máy in sẽ sử dụng các nguyên liệu như nhựa, giấy, bột, polymer, kim loại… để tạo ra các lớp (có độ “dày” khoảng 0,05-0,1mm) theo mặt cắt của đồ vật, các lớp này tự động liên kết với nhau ngay sau khi vừa in.
Nắp được trang bị thiết bị điện tử in 3D với cảm biến không dây liên tục phân tích các sản phẩm và cảnh báo người dùng về độ an toàn và lợi hại của sản phẩm. Cụ thể nếu sản phẩm có chứa vi khuẩn gây hỏng thực phẩm, nắp chai thông minh sẽ lập tức thông báo cho người dùng.
Những thông tin từ nắp chai thông minh sẽ được truyền không dây đến một ứng dụng điện thoại di động hoặc một màn hình tương tác với tủ lạnh để thông báo cho người dùng.