12 năm

Hồ sơ

Hatexmall- Nhận đặt hàng, cung cấp máy móc- thiết bị- công nghệ Quốc gia: Việt Nam Tỉnh thành: Hải Phòng Ngày tham gia: 18/09/2012 Thành viên vàng Sản phẩm chính: Đặt hàng thiết bị, đặt hàng công nghệ, cung cấp thiết bị, phao chắn rác, tủ đựng linh kiện Lượt truy cập: 803,087 Xem thêm Liên hệ

Video

10 cách làm giá đỗ ngon ngay tại nhà vô cùng đơn giản

10 cách làm giá đỗ ngon ngay tại nhà vô cùng đơn giản

Trong giá đỗ chứa rất nhiều lợi chất (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất, amino acid, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) - những chất cần thiết để mầm cây phát triển, đó cũng là những chất cực kì bổ dưỡng cho con người. Vì thế, giá đỗ là loại rau mầm phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 10 cách làm giá đỗ ngon ngay tại nhà mà vô cùng đơn giản.

 

10 cách làm giá đỗ ngon ngay tại nhà vô cùng đơn giản

 

1. Làm giá đỗ bằng rổ, giá nhựa

Rổ, giá nhựa là vật dụng ko thể thiếu trong các gia đình. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay những vật dụng này để làm giá đỗ tại nhà đấy!

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 200g

• Rổ, giá nhựa, khăn, đĩa, thau, chậu hoặc nồi để ủ

Cách làm

• Đỗ mang rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, hỏng sau đó ngâm đỗ trong nước lạnh khoảng 6 - 8 tiếng, tiếp đến xả lại bằng nước sạch.

• Cho đỗ vào khăn bọc lại rồi đặt vào rổ, giá, lấy đĩa chèn lên, sau đó đặt cả rổ vào nồi/chậu đã chuẩn bị và đặt vào góc tối để ủ.

• Nhúng cả rổ, giá vào nước mỗi ngày 2 lần (sáng và tối), mỗi lần 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho lại vào nồi/chậu ủ.

• Sau 2 - 3 ngày là giá đỗ đã có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch, bạn cắt hết phần rễ giá đỗ đâm ra ngoài khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh giá đỗ hơn nhé!

Giá đỗ ủ bằng rổ, giá rất hợp vệ sinh, không lo bị dính bẩn. Mầm giá sau khi thu hoạch mập, chắc, trắng đẹp, bạn có thể yên tâm đem giá đỗ chế biến thành nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

2. Làm giá đỗ bằng khăn

Nếu nhà bạn đang có sẵn khăn hay vải màn thì đừng bỏ qua cách làm giá đỗ bằng khăn cực đơn giản này nhé!

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 200g

• Khăn/vải màn, khay đựng có thể thoát nước được

Cách làm

• Đỗ xanh mang rửa sạch, bỏ hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước ấm, cứ 6 tiếng thay nước 1 lần, ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này, bạn sẽ thấy hạt đỗ đã nứt và nảy mầm.

• Cho đỗ vào rổ xả nước nhẹ nhàng để mầm đậu không bị gãy.

• Trải khăn lên khay, rải đều đỗ lên, sau đó trùm 1 chiếc khăn đã nhúng nước lên trên.

• Mang khay đỗ được chùm khăn để vào chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào, cứ 4 tiếng thì lại dùng bình xịt xịt nước lên bề mặt khăn sao cho ướt đều.

• Sau 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch giá đỗ làm bằng khăn bằng cách dùng tay nhấc nhẹ mầm rau giá lên là được.

Giá đỗ làm bằng khăn hoặc vải màn rất dễ thu hoạch vì không có quá nhiều rễ. Lưu ý: không được để khay ra ngoài ánh sáng để tránh làm giá bị gầy và không nên xịt quá nhiều nước lên khăn để tránh làm giá bị úng nhé

3. Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Vỏ hộp sữa, vỏ hộp nước ép hoa quả sau khi uống hết có thể đem ủ giá đỗ. Đây là một cách làm rất tiện lợi và tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 70g

• Vỏ hộp sữa, vỏ hộp nước ép, nước trái cây... đã được rửa sạch

Cách làm

• Rửa sạch và loại bỏ các hạt đỗ xanh bị lép, hỏng rồi sau đó đem ngâm đỗ trong nước ấm cho đến khi thấy vỏ đỗ nứt ra, tráng lại bằng nước sạch.

• Cắt một mặt của hộp sữa ra (không cắt rời để vẫn có thể đậy lại được), đục một số lỗ nhỏ vừa phải xung quanh để thoát nước.

• Cho đỗ xanh vào hộp sữa, đậy lại, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng (có thể để vào gầm bếp).

• Ngày 2 lần tưới nước vào buổi sáng và buổi chiều.

• Khi thấy hộp sữa phồng lên sau khoảng 3-4 ngày là giá đã có thể thu hoạch được.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa đơn giản, dễ thực hiện, các mầm giá thu được vừa trắng, mập giá lại còn nguyên hạt đỗ nên ăn rất bùi và ngon. Đặc biệt, cách làm này không tốn nhiều diện tích trong nhà vì vỏ hộp sữa rất gọn nên bạn có thể làm nhiều hộp cùng lúc hoặc cách ngày để có sẵn giá ăn hàng ngày.

4. Cách làm giá đỗ bằng túi lưới

Bạn có thể tận dụng những túi lưới đựng hoa quả, túi lưới đi chợ, túi lưới đựng thạch trẻ em… để làm giá đỗ cho gia đình đó.

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 200g

• Túi lưới, nồi để ủ

Cách làm

• Đỗ xanh đem rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và những hạt bị lép, hỏng rồi mang ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó xả sạch với nước.

• Bỏ đỗ vào túi lưới, thắt miệng túi lại lưu ý không nên thắt miệng túi quá chặt hoặc quá lỏng để giá không bị gầy hay rễ giá mọc dài.

• Cho túi đỗ vào nồi, đậy kín vung lại và để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Lưu ý nếu làm nhiều túi thì khi cho túi vào nồi không được đặt các túi chồng lên nhau bạn nhé.

• Mỗi sáng xả nước vào ngập mặt nồi đỗ, để khoảng 5 - 15 phút rồi đổ hết nước đi và đậy kín vung nồi lại.

• Nới lỏng túi lưới mỗi ngày tùy theo sự phát triển của giá, không nới quá lỏng tránh rễ giá bị dài.

• Sau 4 - 5 ngày là đã có thể thu hoạch được giá, chỉ cần bỏ thắt miệng túi và giũ nhẹ là giá dễ dàng rơi ra, không bị dính.

Với cách làm này, việc tưới nước cho giá đỗ mỗi ngày rất dễ thực hiện và bạn có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của giá đỗ để thu hoạch đúng lúc.

5. Làm giá đỗ bằng chõ xôi

Chõ xôi là vật dụng mà hầu như gia đình nào cũng có, bạn có thể dùng chõ xôi để ủ giá đỗ với cách làm cực kì đơn giản.

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 400g

• Chõ xôi, khăn, đĩa hoặc vỉ nén dưa cà

Cách làm

• Đỗ xanh mang rửa sạch, ngâm trong nước mát khoảng 6 - 8 tiếng, khi thấy đỗ nứt vỏ thì tráng lại bằng nước sạch.

• Trải khăn xuống đáy chõ để hạt đỗ không bị lọt ra ngoài.

• Cho đỗ vào chõ, sau đó dùng đĩa hoặc vỉ nén dưa cà gài chặt, có thể chèn thêm vật nặng như chày giã cua cho giá mập. Sau đó, đem chõ vào chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng.

• Mỗi ngày tưới nước 2 lần sáng chiều, mỗi lần 30 phút, sau 30 phút thì chắt kiệt nước.

• Chỉ sau 2 - 3 ngày là giá đã có thể cho thu hoạch.

Cách làm giá bằng chõ xôi này mang đến cho gia đình bạn những cọng giá trắng mập mạp, thơm ngon để thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày.

6. Làm giá đỗ bằng chai nhựa

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa thường được các bà, các mẹ sử dụng vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 150g

• Chai nhựa sạch 1,5 lít

Cách làm

• Đỗ xanh mang rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng, lép, sau đó ngâm vào nước ấm trong 1 tiếng, rồi tráng lại với nước sạch.

• Đục các lỗ nhỏ xung quanh thân và đáy chai để thoát nước và lưu thông không khí, giúp giá đỗ dễ phát triển, không bị úng.

• Bỏ đỗ vào chai, để chai nằm ngang để các hạt đỗ được rải đều. Đặt chai ở chỗ kín, thoáng mát, tránh ánh nắng măt trời.

• Ngâm chai vào chậu nước đầy khoảng 1 phút ngày 2-3 lần, sau đó nhấc chai ra để ráo nước rồi cho vào chỗ cũ.

• Sau 3 ngày là có thể thu hoạch được giá đỗ. Lúc này bạn sử dụng kéo cắt phần đáy chai và đổ giá đỗ ra ngoài nhẹ nhàng để giá đỗ không bị gãy.

Giá đỗ làm bằng chai nhựa vừa mập, vừa trắng khi ăn giá có vị bùi bùi rất thơm ngon.

7. Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 200g

• Lọ thủy tinh đã tiệt trùng (tráng qua nước sôi)

Cách làm

• Rửa sạch đỗ xanh, bỏ những hạt hỏng, kém chất lượng, ngâm qua đêm cho nứt vỏ rồi xả lại với nước sạch, để ráo nước.

• Bỏ đỗ vào lọ thủy tinh, đổ ngập nước, sau 5-7 phút thì chắt hết nước ra rồi mang cất chỗ tối, tránh ánh sáng.

•Đổ nước vào lọ giá ngày 2 lần, mỗi lần 3-5 phút. Lưu ý phải chắt hết nước ra khỏi lọ và đặt lại lọ vào chỗ tối sau mỗi lần đổ nước bạn nhé .

• Sau khoảng 3 ngày là giá đã có thể thu hoạch được. Bạn dốc ngược, lắc nhẹ lọ giá để lấy giá ra, sau đó đãi cho sạch vỏ là sử dụng được.

Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh này vừa đem lại cho bạn những mẻ giá đỗ sạch sẽ tối đa, vừa giúp bạn có thể quan sát được sự phát triển của giá đỗ một cách dễ dàng đó.

8. Làm giá đỗ bằng thùng xốp

Làm giá đỗ bằng thùng xốp được đánh giá là một trong những cách dễ thực hiện nhất trong số nhiều cách làm giá đỗ thủ công tại nhà.

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 300g

• Thùng xốp, khăn giấy ăn khổ lớn, cát

Cách làm

• Đỗ xanh đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, hỏng, kém chất lượng, sau đó ngâm đỗ trong nước ấm trong khoảng 1 giờ rồi tráng lại bằng nước sạch.

• Đục lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước, sau đó dùng khăn giấy che lại để cát không rơi ra ngoài.

• Rải cát vào thùng xốp, dàn đều độ dày của cát khoảng 2-3cm sau đó phun nước cho ẩm cát. Lưu ý là không cần chèn cát quá chặt nhé. Ngoài ra, mùn cưa hoặc xơ dừa.

• Thấm ướt khăn giấy, trải lên bề mặt cát rồi rải đều đỗ lên ,sau đó xịt nước để tạo độ ẩm cho thùng xốp và đậy kín nắp thùng lại, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng.

• Sử dụng bình xịt tưới nước 2 lần/ngày cho giá đỗ.

• Sau khoảng 3 ngày là đã có thể thu hoạch và sử dụng giá.

Với cách là giá đỗ bằng thùng xốp, giá sẽ mọc đều và việc thu hoạch cũng rất dễ dàng khi các cọng giá không bị dính vào nhau.

9. Làm giá đỗ bằng cát

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 300g

• Cát sạch

• Chậu hoặc thau có đường kính từ 30 - 50cm, cao khoảng 20cm

Cách làm

• Đỗ xanh đem rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, các hạt bị sâu hỏng, kém chất lượng, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 30 - 40 độ C trong thời gian 3 - 4 tiếng rồi xả lại bằng nước sạch.

• Trải một lớp cát khoảng 3cm xuống đáy chậu và dàn đều cát (không chèn chặt để tránh giá đỗ khó mọc), sau đó tưới một ít nước để cho cát ẩm (tránh tưới quá nhiều khiến giá bị úng nước).

• Rải đỗ xanh đã rửa sạch lên cát rồi phủ lên trên một lớp cát mỏng khoảng 2cm, sau đó để chậu vào nơi thoáng mát tránh ánh sáng chiếu vào.

• Tưới nước cho giá đỗ mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, tốt nhất nên dùng bình xịt để xịt nước hoặc chỉ dùng tay vẩy nhẹ nước vừa đủ lên mặt cát.

• Sau 3 - 4 ngày là đã có thể thu hoạch giá. Lúc này bạn chỉ cần lấy một chiếc rổ, đổ chậu giá đỗ vào rổ rồi xả nhẹ nước để cát trôi đi là có thể đem sử dụng được.

10. Cách làm giá đỗ bằng máy làm giá đỗ

Máy làm giá đỗ đang là thiết bị được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng để tạo ra những mẻ giá đỗ ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách làm cũng rất đơn giản.

Chuẩn bị

• Đỗ xanh: 300g

• Máy làm giá đỗ

Cách làm

• Đỗ xanh đem rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng, bị lép, kém chất lượng, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng rồi xả lại với nước sạch.

• Lắp máy và cho đỗ vào máy để làm giá theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

• Tùy loại máy mà số lần cho giá uống nước mỗi ngày sẽ khác nhau, ví dụ với máy làm giá đỗ tự động GV-102 thì bạn sẽ tưới nước 4 lần/ngày (sáng, trưa, chiều, tối trước khi đi ngủ), mỗi lần ngâm 15 - 20 phút trước khi xả hết nước đi.

• Sau 3 - 4 ngày là đã có thể thu hoạch giá, lúc này bạn chỉ cần tháo một số bộ phận (tùy vào từng loại máy) là có thể rút toàn bộ giá đỗ xanh ra rất dễ dàng để sử dụng.

Video hướng dẫn sử dụng máy làm giá đỗ https://www.facebook.com/maylamgiadohp/posts/2734411400171465

Chỉ với 1 chiếc máy nhỏ gọn, không tốn quá nhiều thời gian chi phí là bạn đã có nhưng mẻ giá đỗ ngon sạch và đảm bảo chất lượng.

Bạn đừng lo lắng không có chỗ mua máy làm giá đỗ vì tại thành phố Hải Phòng bạn chỉ cần đặt hàng là đã có trong tay sản phẩm mà không mất phí vận chuyển.

--------------------------------------

- Máy làm giá đỗ GV 102 dạng tròn nhỏ: 250.000 VNĐ

https://hatex.vn/gian-hang/121/san-pham/may-lam-gia-do-tu-dong-gv-102--phien-ban-tron.html

- Máy làm giá đỗ GV 102 loại to: 300.000 VNĐ

https://hatex.vn/chao-ban/may-lam-gia-do-gv-102--cong-nghiep-36142.html

--------------------------------------

Đại lý độc quyền máy làm giá đỗ sạch tại Hải Phòng

Địa chỉ: Tầng 1, số 1, đường Phạm Ngũ Lão, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

HOTLINE: 0968.737.293